“TẠI SAO sếp lại đề bạt anh kia mà không phải tôi?”

Sách

[ Bài viết trích từ sáchKHOA HỌC KHỞI NGHIỆP – Làm thế nào để thành công?
*Tác giả: Nathaniel Clark Fowler Jr.
*Dịch giả: ThS. Phan Nguyễn Khánh Đan ]

“CÓ CHUYỆN GÌ VẬY SAM?” – Will hỏi thăm bạn mình.

“Tôi cảm thấy chán nản,” Sam trả lời. “Suốt một năm qua tôi không đi trễ ngày nào, và tôi đã làm việc rất chăm chỉ, nhưng có vẻ như sếp không trân trọng tôi. Mới ngày hôm qua, ông ta nâng lương cho một đồng nghiệp của tôi, trong khi anh bạn trẻ này vào làm cho công ty chưa bằng phân nửa thời gian tôi ở đây.”

“Chà, gay go nhỉ,” Will đáp lại một cách an ủi. “Chuyện đó đã xảy ra như thế nào? Anh bảo tôi là cậu kia được tăng lương. Chắc là phải có lý do chứ.”


“Lý do duy nhất mà tôi có thể nghĩ đến là sự thiên vị. Sếp tôi luôn luôn thích cậu ta và muốn đề bạt cậu ấy cho những vị trí cao hơn.”

“Chúng ta cần phân tích rõ điều này,” Will bảo. “Có lẽ ông sếp của anh có phần thiên vị, nhưng ông ta ưu ái cậu kia có phải vì những gì cậu ta làm không? Anh hãy nhớ lại xem.”

“Chẳng có gì nhiều,” Sam ngắt lời Will. “Walter luôn nhiệt tình quan tâm đến sếp và làm cho sếp phải chú ý đến mình, trong khi tôi tập trung làm tốt nhất công việc chuyên môn của mình.”

“Hãy công bằng nào Sam à!” anh bạn Will lên tiếng. “Anh vừa bảo rằng Walter làm cho sếp phải chú ý đến mình. Cậu ta làm thế bằng cách nào?”

Anh cho rằng mình chỉ cần làm đúng việc của mình là đủ. Còn Walter làm nhiều hơn những gì được giao.

“Được thôi,” Sam trả lời, “cậu ta tiêu tốn quỹ thời gian ở công ty để làm nhiều chuyện vớ vẩn ngoài công việc, những chuyện mà anh ta không được trả lương.”

“Chẳng hạn như việc gì?”

“Anh ta sửa lại bàn làm việc của sếp, thường xuyên kiểm tra xem lọ mực viết trên bàn đã được đổ đầy hay chưa, lấp đầy ngăn để giấy của sếp mỗi khi anh ta thấy ở đó sắp hết giấy, sắp xếp lại thư từ của sếp, và rất nhiều chuyện “tào lao” khác mà chẳng ai yêu cầu anh ta làm.”

“Sam à,” Will lặng lẽ đáp lại. “Anh đã nói đúng ý rồi đó. Anh chỉ quan tâm đến công việc của mình, trong khi Walter làm được nhiều hơn thế. Anh đang được nhận mức lương xứng đáng với những gì mình làm. Trong khi đó, Walter không những hoàn thành công việc mình được giao, mà cậu ta còn dành thêm thời gian để làm những việc “tào lao” đó nhằm hỗ trợ sếp, đúng chứ?”

“Đúng vậy,” Sam đáp.

“Anh bạn của tôi ơi, giờ thì cậu thấy rồi đấy, Walter thực hiện tốt công việc được giao của anh ta như thể anh làm tốt việc của mình trong công ty. Cậu ta không hề lơ là nhiệm vụ bắt buộc của mình, nhưng cậu ta nỗ lực cống hiến cho công ty nhiều hơn thế, bằng cách kiêm luôn cả những công việc tuy nhỏ nhặt nhưng có tác dụng đỡ đần cho sếp rất nhiều, và không ngạc nhiên khi sếp của anh trân trọng cậu ta hơn.”

“Làm sao mà một nhân viên có thể làm tốt nhiều thứ hơn công việc mình đã được giao? Chỉ riêng chuyện hoàn thành việc của mình đã đủ khiến tôi bận túi bụi!”

“Walter cũng bận túi bụi như anh, đúng không? Nhưng cậu ta tìm ra cách để luôn có thời gian quan tâm đến sếp. Cậu ta làm được thì anh cũng làm được Sam à, miễn là anh thực sự muốn. Walter quan tâm đến công ty. Cậu ta cảm nhận được trách nhiệm của mình ở đây. Sam, anh không hề quan tâm, và anh cũng không thực sự biết trách nhiệm của mình với tập thể là gì. Anh cho rằng mình chỉ cần làm đúng việc của mình là đủ. Còn Walter làm nhiều hơn những gì được giao.”

Bí quyết thành công của ông ấy chính là xem sự thành bại của công ty như mạng sống của chính mình, rồi lấy đó làm động lực làm việc thật tốt, dù lúc đó lương của ông chỉ có năm đô-la một tuần.

“Ngày hôm trước sếp của tôi vừa có một buổi trò chuyện chia sẻ với nhân viên về con đường trở thành giám đốc công ty của mình. Bí quyết thành công của ông ấy chính là xem sự thành bại của công ty như mạng sống của chính mình, rồi lấy đó làm động lực làm việc thật tốt, dù lúc đó lương của ông chỉ có năm đô-la một tuần; bên cạnh công việc được giao, ông cũng quan tâm chu toàn những việc nhỏ nhặt nhưng cần thiết khác của công ty như thể công ty là con mình. Sam à, tôi phải khẳng định với anh rằng muốn thành công trong thời đại ngày nay, chúng ta phải rời khỏi chiếc vỏ ốc quen thuộc của mình. Nếu anh chỉ biết làm mỗi việc của mình, điều đó chưa bao giờ là đủ. Đúng là sếp chỉ yêu cầu anh làm tốt việc của anh, nhưng trong vấn đề đãi ngộ, ông ấy sẽ nâng lương cho người nhân viên nào biết làm luôn cả những việc cần thiết của công ty mà không ai yêu cầu, hiển nhiên là với điều kiện người này phải hoàn thành tốt công việc được giao trước đã.”

Sam có tiếp thu lời khuyên của Will không? Tôi e là không, bởi ngay cuối năm đó anh ta mất việc. Còn Walter, cậu ta chưa được trở thành thành viên hội đồng quản trị của công ty, và tôi cũng không chắc rồi cậu ta sẽ vươn lên được vị trí đó hay không, nhưng giờ cậu ta đã là một trưởng phòng chịu trách nhiệm quản lý cả một phòng ban lớn của công ty đó. Walter đã làm những việc mà mình không bắt buộc phải làm, và nhờ đó, từ một nhân viên có cấp bậc thấp trong công ty, cậu ta được đề bạt làm trưởng phòng quản lý như ngày hôm nay.

Sách “Khoa học khởi nghiệp – Làm thế nào để thành công?” của tác giả Nathaniel Clark Fowler Jr. do ThS. Phan Nguyễn Khánh Đan chuyển ngữ, hiện đang được giữ bản quyền và lên kế hoạch phát hành bởi công ty Con Đường Tri Thức.

Về những thông tin mới nhất liên quan đến tựa sách trên, độc giả hãy theo dõi trên website hoặc facebook của chúng tôi để biết thêm chi tiết.

.
BAN BIÊN TẬP VÀ PHÁT HÀNH SÁCH
Công ty Con Đường Tri Thức:
Website: https://conduongtrithuc2015.wordpress.com
“Niềm tự hào của chúng tôi là truyền đạt tinh túy của tác phẩm.”
.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s